Kinh nghiệm học tiếng anh của nhân viên phần mềm

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của cá nhân tôi và những phương pháp thực hành đã giúp cá nhân tôi nói và hiểu được bất kỳ ai nói tiếng Anh một cách thực tế.

Điều đáng chú ý là tôi bắt đầu học tiếng Anh ở trường, sau đó tiếp tục học đại học và trong thời gian làm việc đầu tiên tại một công ty gia công phần mềm.

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm học tiếng anh của nhân viên phần mềm

Kinh nghiệm học tiếng anh của nhân viên phần mềm đạt B1

Hơn 10 năm trước, trình độ đàm thoại của tôi rất yếu nhưng trình độ hiểu tiếng Anh khá tốt. Vào thời điểm đó, trình độ tiếng Anh tổng quát của tôi là B1 ( thi thử chứng chỉ B1 ), mặc dù cá nhân tôi cảm thấy rằng đánh giá này khá ổn, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên tự đánh giá trình độ của mình bằng 5 kỹ năng sau:

Kỹ năng Viết
Kỹ năng Nói
Kỹ năng nghe
Kỹ năng đọc hiểu
Từ Vựng

kinh-nghiem-hoc-tieng-anh

Như trường hợp của hầu hết các công ty gia công phần mềm, các khóa học tiếng Anh được cung cấp cho mọi người và được khuyến khích học. Hành trình học tiếng Anh cùng các giáo viên chuyên nghiệp của tôi bắt đầu như thế đó.

Rõ ràng, bài viết này sẽ không tồn tại nếu khóa học đó đã giúp tôi thành công và tôi không thể chia sẽ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình. Vì vậy, tôi sẽ nói ngay rằng trong trường hợp của tôi, các khóa học cực kỳ kém hiệu quả. Mặc dù tôi đã cố gắng làm bài tập về nhà và tham gia đầy đủ các buổi học.

Tuy nhiên, trong vòng 2-3 năm, các khóa học của công ty đã đưa tôi từ B1 lên B2, nơi tôi theo học khoảng 5 năm. Có những lúc tiếng Anh của tôi được cải thiện và có những lúc nó lại giảm sút. Đương nhiên, điều này liên quan đến công việc của tôi và đặc biệt là với các khách hàng của dự án.

Nếu tôi có cơ hội giao tiếp với khách hàng nói tiếng Anh qua email và cuộc gọi, trình độ của tôi sẽ được cải thiện, nhưng nếu không, tôi sẽ trở lại trình độ trước đó trong vòng 2-3 tháng.

Xem Thêm : Học tiếng Anh trong 3 tháng, tại sao không thử?

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, tôi nhận ra rằng mình không thể dựa vào giáo viên và các dự án đang diễn ra, và tôi cần phải tự mình giải quyết vấn đề. Đó là khi tôi bắt đầu tìm ra điều gì có tác dụng đặc biệt với mình và điều gì đã giúp tôi trong việc học ngôn ngữ.

Qua thử và sai, tôi đã phát triển 5 kỹ năng mà tôi đã đề cập trước đó và hiểu rằng mỗi danh mục cần được tiếp cận và phát triển có mục đích.

Những gì tôi đã làm để thúc đẩy việc học tiếng Anh của mình:

Kỹ năng Viết

Với kinh nghiệm học tiếng Anh của mình, Tôi bắt đầu bằng việc viết nhật ký, sau đó chuyển sang viết bài và quản lý tài khoản Twitter ( bây giờ là X).
Giờ đây, LinkedIn đã cung cấp cho tôi đủ cơ hội thực hành và theo thời gian, tôi ngày càng muốn viết bằng tiếng Anh cho khán giả nói tiếng Anh.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là việc luyện viết có hạn chế là ngữ pháp của bạn chưa vững nhưng phải viết. Song song với việc này, bạn nên ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và cố gắng áp dụng chúng vào việc luyện tập của mình.

Kinh nghiệm học tiếng Anh ở đây là Bạn đừng ngại khi mình viết sai ngữ pháp, mục đích của việc luyện viết nhật ký này là tập viết được càng nhiều càng tốt, rồi kỹ năng ngữ pháp của bạn sẽ được tăng lên đều đặn.

Vì việc tập viết nhật ký trên các nền tảng mạng xã hội là rất dễ dàng, không cần cần viết bài dài, chỉ cần dành ra 1 phút là bạn đã có một câu tiếng anh trên nền tảng rồi, việc này sẽ lưu lại tiếng trình học tiếng anh của bạn.

Kỹ năng Nói

Cải thiện khả năng nói tiếng Anh được xem là là khó nhất vì không phải lúc nào cũng có người nói chuyện bằng tiếng Anh, đặc biệt là người bản xứ giao tiếp với mình để được luyện tập thường xuyên.

Tuy nhiên, đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Anh và cách thực hành tôi muốn giới thiệu:

Xem Thêm : Tiếng Anh thương mại là gì? Bạn đã biết chưa?

Hãy thử đối thoại nội tâm bằng tiếng Anh: Chuyển sang tiếng Anh ít nhất một giờ mỗi ngày và cố gắng diễn đạt tất cả suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh. Bạn hãy tưởng tượng mình đang giao tiếp với chính mình, khi bạn nấu ăn, đi tắm, đi vệ sinh hay đi trên đường, bất kỳ đâu đều có thể giao tiếp nội tâm với chính mình….

Sử dụng các ứng dụng để giao tiếp với người nói tiếng Anh: Điều này cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm đối tác luyện tập  và nâng cao kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân. Ngày nay không khó để bạn có thể tìm kiếm được một ứng dụng hay website để có thể được giao tiếp với người bản xứ như, ThebridX, Philg,…

Hãy cân nhắc việc tham gia câu lạc bộ trò chuyện với người bản xứ. Có rất nhiều nhóm trực tuyến, nhưng tôi tin rằng giá trị chính của câu lạc bộ là trò chuyện, việc này trái ngược với các ứng dụng giao tiếp với người bản xứ là nằm ở sự tương tác trực diện cá nhân với cá nhân, đều mà nhiều ứng dụng chưa làm được.

Kỹ năng nghe

Xem phim và chương trình truyền hình là kinh nghiệm học tiếng Anh của rất nhiều người đã chia sẽ, giúp cải thiện đáng kể khả năng hiểu ngôn ngữ.
Tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu với các chương trình truyền hình hoạt hình như The, Futurama, v.v. Ban đầu, bạn có thể thấy khó khăn và có thể không nắm bắt được tất cả các sắc thái, vì vậy tôi khuyên bạn nên bắt đầu với phụ đề bằng tiếng việt, sau đó chuyển sang phụ đề tiếng Anh và cuối cùng là xem không có phụ đề.

kinh-nghiem-hoc-tieng-anh 1
Tuy nhiên, đừng coi việc xem phim và chương trình truyền hình chỉ là một quá trình học tập. Hãy chấp nhận thực tế rằng từ giờ trở đi bạn sẽ xem mọi thứ bằng tiếng Anh và đắm mình trong đó.
Để thay thế cho phim và chương trình truyền hình, bạn có thể nghe podcast hoặc chương trình “giáo dục”. Nhưng theo kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi, việc nạp quá nhiều nội dung bằng tiếng Anh khi não muốn thư giãn có thể phản tác dụng.

Kỹ năng đọc hiểu

Phát triển khả năng đọc hiểu văn bản có lẽ là một trong những nhiệm vụ dễ dàng nhất vì hầu hết nội dung trên internet đều bằng tiếng Anh. Bạn rất dễ dàng để tìm tài liệu bằng tiếng anh để luyện tập và nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh từ những người đi trước.

Vì vậy, dần dần hoặc ngay lập tức, hãy tìm và thay thế bằng tiếng Anh cho mọi hoạt động và giải trí trên internet của bạn. Giúp tiếp cận với nhiều tiếng anh nhất có thể.

Đơn giãn nhất kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi là việc chuyển hệ điều hành điện thoại và PC của bạn sang tiếng Anh cũng rất hữu ích hay trình duyệt của bạn cũng cần phải chuyển qua tiếng anh. Bạn cần tạo ra một “môi trường” nói tiếng Anh và hòa mình vào đó để tiếng Anh thực sự trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai của bạn.

Từ Vựng

Tôi chia sẽ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình tuy nhiên việc xây dựng vốn từ vựng là thử thách khó khăn nhất đối với tôi.
Bạn hãy sử dụng những ứng dụng giúp bạn ghi nhớ từ mới một cách có hệ thống và áp dụng vào thực tiễn hàng ngày.

Kinh nghiệm học tiếng Anh của một copywriter Tôi học được mà bạn có thể áp dụng trong việc học từ vựng là hãy chọn nội dung có độ khó thấp, nội dung có 80% bạn đã hiểu và chỉ 20% là nội dung từ mới. Điều này giúp bạn ít nản chí khi gặp nội dung quá mới.

Bằng cách tuân thủ những thực hành này, tôi đã trở nên thành thạo khi nói tiếng Anh, thực tế hiểu được bất kỳ ai nói tiếng Anh và nói chung cảm thấy thoải mái trong môi trường nói tiếng Anh.

Bây giờ tôi có thể tự tin nói rằng tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai đối với tôi và không gây cho tôi bất kỳ khó chịu nào.
Mặc dù hành trình học tập của tôi vẫn đang diễn ra nhưng tôi vẫn tiếp tục xác định những điểm yếu của mình và khắc phục chúng.

Tôi rất vui nếu bạn chia sẻ các kỹ thuật của mình và điều gì giúp bạn duy trì hoặc cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.
Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://philg.net
Danh mục: Cẩm nang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *